Công nghệ Blockchain và các ứng dụng vượt trội trong các lĩnh vực « Ninh Media

Công nghệ Blockchain và các ứng dụng vượt trội trong các lĩnh vực

Công nghệ Blockchain được nhận định là chiếc “chìa khóa vàng” trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng nền tảng công nghệ thông tin thế hệ mới. Nếu bạn đang tò mò về công nghệ Blockchain và ứng dụng thực tiễn của nó như thế nào hãy theo dõi bài viết này nhé!

1. Đôi nét về công nghệ Blockchain

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu hoạt động cho phép lưu trữ & truyền tải thông tin trong các khối. Chúng được liên kết với nhau và sử dụng hệ thống mã hóa cực kỳ phức tạp.

Các khối lưu trữ thông tin hoạt động hoàn toàn độc lập, có thể mở rộng theo thời gian và được quản lý bởi tất cả các nút trên hệ thống, không thông qua bên thứ 3.

Mọi thông tin khi đã được cập nhật lên Blockchain sẽ không thể thay đổi, chỉ có thể bổ sung khi có sự đồng thuận từ các cá nhân tham gia vào mạng lưới.

2. Đặc điểm nổi bật của Blockchain

Hệ thống Blockchain dù mới ra mắt người dùng nhưng đã nhanh chóng nhận được thiện cảm từ mọi người khi hội tụ nhiều lợi thế như:

– Không bị làm giá hay phá hỏi các chuỗi Blockchain: Chỉ bị phá hủy khi không kết nối internet.

– Bảo mật dữ liệu an toàn: Các thông tin, dữ liệu về các chuỗi Blockchain được phân tán và tuyệt đối bảo mật. Chỉ có quyền truy cập khi giữ Private key.

– Tính bất biến: Nếu giao dịch hay dữ liệu đã được ghi bởi người nắm giữ Private key đồng nghĩa dữ liệu đó không thể chỉnh sửa.

– Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi đường đi của Blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác cùng như các thống kê lịch sử trên địa chỉ đó.

– Hợp đồng thông minh: Những kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code (IFTTT) cho phép chúng tự có thể thực thi. Thực tế sẽ có một bên trung gian đảm bảo những bên liên quan tới tuân thủ các điều khoản.

Sở hữu những nét đặc biệt mà khó có hệ thống nào có thể đáp ứng được, công nghệ Blockchain và ứng dụng đã nhanh chóng thu hút ngày càng nhiều người dùng tham gia vào tạo nên một mạng lưới rộng lớn.

3. Ứng dụng của Blockchain trong đời sống 

Nhờ sở hữu tính bảo mật cao và phi tập trung mà Blockchain thích hợp để thực hiện các bản ghi dữ liệu phục vụ nhiều mục đích trong nhiều lĩnh vực cuộc sống của con người. Cụ thể như:

  • Ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất:

– Theo dõi nguồn cung cấp nguyên liệu trong chuỗi cung ứng

– Quản lý hàng tồn kho, những kho bãi phục vụ sản xuất

– Theo dõi quy trình sản xuất, số lượng hàng mua vào/bán ra

– Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

  • Ứng dụng trong lĩnh vực y tế & chăm sóc sức khỏe:

– Liên kết & phát triển những ứng dụng quản lý bệnh lý, quản lý chất lượng.

– Gia tăng tính minh bạch, khả năng tự động hóa đối với những giao dịch khám chữa bệnh; xuất xứ xét nghiệm lâm sàng hay quyền sở hữu dữ liệu sức khỏe của người bệnh.

– Quản lý chuỗi cung ứng thiết bị y tế, thuốc men.

  • Ứng dụng trong ngành nông nghiệp:

– Quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm, hàng tồn kho

– Truy xuất nguồn gốc sản xuất của nguồn nông sản

– Lưu trữ thông tin hàng hóa, quy trình chăm sóc và các tiêu chuẩn thực phẩm sạch.

  • Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục:

– Theo dõi, lưu trữ bảng điểm và bằng cấp của sinh viên, cất trữ thông tin của các đơn vị đào tạo.

– Đánh giá năng lực của cá nhân so với yêu cầu đầu vào dựa trên nguồn cơ sở dữ liệu về học tập, điểm số được ghi lại với độ bảo mật cực cao.

– Đánh giá mức độ phù hợp của các ứng viên với công việc giảng dạy nhằm đưa ra quyết định phù hợp.

– Quản lý mức độ đánh giá độ uy tín trong việc nghiên cứu khoa học.

  • Ứng dụng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng

– Xác thực tính chính xác thông tin khách hàng, khả năng tín dụng mà không cần thông qua bên trung gian.

– Quản lý, giảm thiểu rủi ro trong các thanh toán do gặp trục trặc về sự cố kỹ thuật, vỡ nợ trước khi thanh toán giao dịch.

– Sổ cái kỹ thuật số luôn được xác minh, thanh toán và cập nhật các giao dịch ngang hàng liên tục.

– Hệ thống quản lý thông minh liên tục được đổi mới, cải tiến dựa trên sự đồng thuận của tất cả người dùng trong cùng mạng lưới.

  • Ứng dụng trong ngành bán lẻ

– Quản lý các mặt hàng bán thông qua cá mã định dạng có trên hệ thống Blockchain như: quy trình sản xuất, thông tin chi tiết về mặt hàng, thời gian vận chuyển, lưu kho, …

– Đảm bảo chất lượng hàng hóa khi có sự trao đổi giữa công ty vận tải và nhà sản xuất

– Quản lý lưu thông dòng tiền phát sinh từ các giao dịch nhằm hạn chế tối đa thiệt hại và có thể xử lý nhanh khi phát sinh vấn đề.

  • Ứng dụng trong lĩnh vực thương mại điện tử

– Quản lý và vận hành chuỗi cung ứng

– Quản lý thông tin, tình trạng sản phẩm thông qua số serial và mã QR

– Quản lý hệ thống thông tin, dữ liệu của khách hàng

– Xây dựng hệ thống thanh toán thông minh cho phép dùng ví điện tử kết hợp với những chương trình CSKH như khách hàng thân thiết, tri ân khách hàng, thẻ quà tặng…

Công nghệ Blockchain và ứng dụng đang đón đầu xu hướng mang lại nhiều giá trị lợi ích nổi bật. Hy vọng nguồn thông tin trên bài viết sẽ hữu ích với bạn!