Nên chọn quảng cáo Google và Facebook? Ninh Media « Ninh Media

Nên chọn quảng cáo Google và Facebook? Ninh Media

Bạn mới tập tành chạy Ads nên không biết chia tiền cho quảng cáo Google và Facebook như thế nào? Bài viết này chính là dành cho bạn!

1. Google Ads và Facebook Ads khác nhau thế nào?

Trước tiên, muốn chọn được kênh quảng cáo phù hợp thì bạn cần phải biết một vài điểm khác biệt cơ bản giữa chúng. Cụ thể như sau:

1.1. Mức độ Target chính xác

– Google Ads: Target sẽ dựa trên từ khóa, người dùng phải tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn trên Google thì quảng cáo mới hiện ra.

– Facebook Ads: Quảng cáo trên Facebook sẽ Target đến những đối tượng “có khả năng” trở thành khách hàng của công ty/doanh nghiệp bạn dựa trên nhân khẩu học, sở thích, tính cách, hành vi…

Bên cạnh Google Search, Google còn có những loại hình quảng cáo dựa trên nhân khẩu học như GDN (Google Display Network) và một số hình thức quảng cáo trên Youtube.

Tuy nhiên, các tính năng này chỉ dừng ở lại mức “chưa thật sự tốt ở Việt Nam”. Trong khi đó, Facebook có thể hiển thị quảng cáo trên 1 tỷ người dùng dựa trên tuổi tác, giới tính, sở thích, vị trí địa lý.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã mục tiêu tiếp cận của kênh nào có độ chính xác cao rồi đúng không nào? Nhưng đừng vội kết luận nhé, hãy cùng Ninh Media xem tiếp những yếu tố dưới đây.

1.2. Chi phí

Chính vì cách Target nêu trên nên dẫn đến sự khác biệt giữa phí quảng cáo của Google và Facebook, thể hiện qua CPC. Cụ thể, Facebook thả quảng cáo trên diện rộng, tỉ lệ click vào chưa chắc cao, mà click cũng không chắc mua hàng. Còn Google quảng cáo cho đúng người cần thì khả năng mua hàng chắc chắn sẽ cao hơn.

1.3. Yêu cầu về trang đích

Khi click vào mẫu quảng cáo trên Google, người dùng sẽ được dẫn về trang đích. Những trải nghiệm trên trang đích là yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định mua hàng của họ. Thế nên, bạn cần phải đầu tư cho trang đích của mình nếu chạy quảng cáo trên Google.

Trong khi đó, quảng cáo Facebook thì khách hàng có thể tương tác qua Messenger, comment hoặc các phương tiện cá nhân chứ không nhất thiết phải dẫn về trang đích.

1.4. Kênh phủ sóng

– Google Ads: Xuất hiện ở hầu hết các website, blog đã đăng ký trở thành đối tác quảng cáo của GDN như kênh 14, 24h, zing…

– Facebook Ads: Chỉ hiển thị quảng cáo trên trang Facebook, nhưng Facebook lại có một lượng người dùng lớn. Hơn nữa, tính năng khiến sản phẩm của bạn viral hơn nhiều lần nếu bạn có content thu hút.

2. Sự phân bổ của ngành hàng phù hợp với Google và Facebook

Dựa vào những phân tích nêu trên, quảng cáo Google và Facebook có thể phù hợp với mỗi ngành hàng có các đặc thù như sau:

2.1. Google Ads

Sản phẩm/dịch vụ theo mùa, chẳng hạn áo ấm, áo lạnh, dịch vụ nhà cửa, sản phẩm các dịp lễ, tết… Vào thời gian cụ thể trong năm, nhu cầu tìm kiếm các mặt hàng này cao đột đột nên tận dụng Google Ads để tăng khả năng tiếp cận người dùng.

Ngoài ra, những ngành nghề cạnh tranh gay gắt với nhau như nội thất, mỹ phẩm, bất động sản… luôn tận dụng các kênh để tiếp cận với khách hàng của mình. Cho nên,  nếu muốn có chỗ đứng khi kinh doanh mặt hàng này, bạn phải đầu tư cho Google Ads.

2.2. Facebook Ads

Sản phẩm/dịch vụ bán trực tiếp cho người dùng, không phải công ty/doanh nghiệp, bởi Facebook được dùng để tìm kiếm và kết nối với người dùng cá nhân. Mặc dù, những công ty có trang trên Facebook, nhưng sự hiện diện của họ là để bán sản phẩm ra thị trường tiêu dùng, không phải để mua từ công ty/doanh nghiệp của bạn.

Hơn hết, Facebook là nơi hoàn hảo để bán các sản phẩm/dịch vụ độc đáo, mang tính cá nhân thể hiện thị hiếu và sở thích riêng của người dùng như thời trang, đồ lưu niệm… Bạn sẽ không phát huy tối đa những tiềm năng tiếp thị của Facebook. Nếu bạn đang bán các sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng dễ tìm thấy hoặc so sánh giá cả.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về quảng cáo Google và Facebook. Tất nhiên, để có thể chạy Ads hiệu quả, cũng như tối ưu ngân sách, bạn cần đi sâu vào phân tích nguyên lý hoạt động, content đặc thù cho từng kênh… Vì vậy, hãy theo dõi các kiến thức từ khóa học Ads của Ninh Media, hoặc sử dụng dịch vụ quảng cáo mà chúng tôi cung cấp để góp phần giúp cho hoạt động kinh doanh của công ty/doanh nghiệp của bạn trở nên hiệu quả hơn.